Niềm Vui Nhỏ Mỗi Ngày

8 cách để có 1 bài thuyết trình ấn tượng

Thuyết trình

Bài thuyết trình sẽ trở nên thuyết phục hơn nếu bạn không chỉ tác động đến suy nghĩ, mà còn có thể chạm đến cả đến trái tim của người nghe. Điều đó không hề dễ, nhưng luôn có cách để bạn kiểm tra và hoàn thiện hơn bài thuyết trình của mình. Hãy xem qua 7 cách cơ bản sau:

1. Hãy làm cho nó trở nên sinh động

Thay vì những cụm từ mang tính khái niệm chung chung như “giảm chi phí”, “nâng cao hiệu quả”, hãy sử dụng những ví dụ thực tiễn cụ thể, đặc biệt là những ví dụ có hiệu ứng cảm xúc, tác động đến tâm lý người nghe. Ví dụ: Thay vì dùng “Giảm chi phí”, hãy thử dùng:“Giải pháp đã cứu cánh cho công ty ABC 1 triệu đô trong năm qua”

2. Hãy để cả trái tim vào nó

Nếu chính bạn không thể tin vào chính mình, vào công ty và sản phẩm của mình, bài thuyết trình của bạn sẽ không thuyết phục được ai cả. Và chỉ bằng lời nói thôi cũng chưa đủ, người nghe phải cảm nhận được sự tự tin toát ra từ bạn. Hãy nghiên cứu bài thuyết trình của mình thật kĩ, đầu tư tâm trí vào nó và xuất hiện 1 cách thuyết phục.

3. Hãy trình bày như k 1 câu chuyện

Con người tạo ra những câu chuyện để sắp xếp những sự kiện xảy ra hằng ngày trong cuộc sống của họ, làm cho chúng trở nên ý nghĩa. Mỗi câu chuyện đều có tình tiết, và có người anh hùng tạo nên dấu ấn, tính cách cho câu chuyện ấy. Bài thuyết trình của bạn luôn rất cần 1 người anh hùng, người mà có thể vượt qua, thấu hiểu mọi vấn đề và đến được cái đích lớn lao cuối cùng. Nhưng hãy nhớ, khi bạn kể chuyện, người anh hùng sẽ là vị Khách Hàng chứ không phải bạn. Hãy đặt khách hàng vào trung tâm của bài thuyết trình.

4. Hãy nhân cách hóa những ví dụ

Một bài thuyết trình nên tạo ra sự biến đổi cảm xúc từ “vô định” sang “chắc chắn”. Điều này chỉ có thể xảy ra thành công nếu bài trình bày của bạn có mối liên hệ với người nghe, có tương quan với công việc và cuộc sống của họ. Bởi thế, hãy nghiên cứu khán giả của bạn trước khi trình bày trước mặt họ.

5. Hãy tạo ra sự bí ẩn, kích thích trí tò mò

Nếu có gì đó huyền bí và thách đố trong bài phát biểu của bạn, người nghe sẽ bị lôi cuốn để tìm ra lời giải cho câu đố đó. Bởi thế, đừng nên để lộ hết mọi thứ ngay từ đầu, đặc biệt khi bạn đang kể 1 câu chuyện, hãy để chính câu chuyện đó dẫn dắt đến 1 kết thúc ý nghĩa.

6. Hãy sử dụng phép ẩn dụ

Cũng giống như việc vẽ 2 đường thẳng song song, phép ẩn dụ thôi thúc người đọc tự tìm ra ý nghĩa sâu xa của vấn đề bằng việc đối chiếu nó với 1 ví dụ tương tự. Điều này không chỉ hấp dẫn người nghe mà còn làm cho bài thuyết trình có chiều sâu và nâng cao tính thuyết phục.

7. Hãy bắt họ suy nghĩ

Thường những người nắng những vị trí mang tính quyết định sẽ nhanh chóng bị nhàm chán bởi những luồng thông tin mà họ đã biết từ lâu. Thay vào đó, họ muốn tận dụng mọi cơ hội để rèn luyện khả năng suy đoán và tư duy để đón nhận điều gì đó mới mẻ và sâu sắc. Bởi thế, hãy lướt qua những thông tin cơ bản và chú trọng vào những vấn đề mà người nghe cảm thấy hứng thú.

8. Hãy thử vận dụng sự hài hước

Bộ não người thường dễ bị nhàm chán bởi luồng thông tin khô khốc đến liên tục trong nhiều phút liền. Tất cả đều cần nghỉ ngơi và thư giãn sau 1 hồi động não. Sau khi hoàn tất toàn bộ nội dung bài thuyết trình, hãy tự diễn tập trước và ước lượng xem bạn có thể chèn một vài tình tiết hài hước vào chỗ nào của bài nói. Bên cạnh những phép ẩn dụ thông minh và tinh túy, những câu nói gây cười cũng ghi điểm rất lớn đối với người nghe, vì nó tác động tích cực đến tâm lý, làm họ thư giãn. Và nụ cười thường đi cùng với sự đồng ý ;)

Thanh Trà Nguyễn.

(Dựa theo ý tưởng của bài báo “7 Ways to Make Presentations More Convincing” trên trang inc.com)

Leave a Reply

Scroll To Top